Đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất

Hiện nay, người dân có thể đăng ký tạm trú ngay tại nhà trên trang web của Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú. Ngoài ra, việc kiểm tra tiến độ và nhận kết quả giải quyết hồ sơ cũng dễ dàng hơn khi có thể thực hiện trực tuyến trên cùng trang web.

Đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất
Các bước đăng ký tạm trú online

Bước 1: Truy cập trang web Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Tại đây, chọn Tạm trú để tiến hành thực hiện thủ tục.

 

Đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất

Hệ thống yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp tục.

Trường hợp người dân chưa có tài khoản thì chọn Đăng ký để tạo tài khoản (cách đăng ký đơn giản nhất là chọn đăng ký bằng thuê bao di dộng). 

Đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất

Bước 2: Khai báo đầy đủ thông tin trên trang Khai báo tạm trú

Các mục thông tin có dấu (*) là thông tin người dân bắt buộc phải nhập

- Tỉnh/thành phố, Quận/huyện, Phường/xã: Khai báo nơi công dân dự định đăng ký tạm trú. Khi chọn đầy đủ 3 mục này, mục Cơ quan thực hiện sẽ được điền tự động (công dân không được lựa chọn).

- Mục Thủ tục: Chọn thủ tục hành chính yêu cầu thực hiện. Nếu đăng ký tạm trú, chọn mục Đăng ký tạm trú. Nếu đăng ký lập hộ mới thì tích chọn mục này, nếu đăng ký tạm trú vào hộ khác thì không chọn.

- Mục Trường hợp: Chọn Nhân khẩu từ ngoài tỉnh đến, Nhân khẩu từ ngoài xã trong huyện đến hoặc Hộ từ ngoài tỉnh đến... 

Đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất

- Mục Tạm trú từ ngày và Tạm trú đến ngày: Điền thời gian dự định đăng ký tạm trú.

 - Mục Người khai báo là người thay đổi: Nếu tích chọn mục này, những thông tin của tài khoản sẽ tự động nhập vào thông tin người thay đổi. Nếu chưa có thông tin, hệ thống không cho phép chọn và sẽ thông báo: "... đề nghị công dân đến cơ quan đăng ký quản lý cư trú để thực hiện cập nhật bổ sung thông tin".

 - Họ tên, Ngày, tháng, năm sinh, Giới tính, Số Định danh cá nhân (CCCD)/CMND, Nơi thường trú, Nơi ở hiện tại: Khai báo thông tin của người đăng ký tạm trú. 

Đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất

- Họ tên chủ hộ, Quan hệ với chủ hộ, Số ĐDCN (CCCD) /CMND chủ hộ: Điền tên, thông tin người đứng tên chủ hộ trên đăng ký tạm trú, mối quan hệ người đăng ký với chủ hộ.

- Nội dung đề nghị: Hệ thống sẽ nhảy tự động từ lựa chọn ở mục Thủ tục và Trường hợp phía trên. Tuy nhiên, mục này, người yêu cầu có thể thay đổi được.

- Mục Nơi đề nghị đăng ký tạm trú: Người đề nghị điền địa chỉ đăng ký tạm trú. Thông tỉnh/thành phố, Quận/huyện, Phường/xã được nhập tự động dựa vào thông tin đã khai báo phía trên.

- Mục Hồ sơ đính kèm: Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Chọn hình thức giấy tờ là bản gốc, bản sao hay bản chứng thực và tải lên bằng cách ấn nút Chọn tệp. 

Đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất

Nếu cần tải lên giấy tờ khác chọn mục Thêm mới. Ví dụ, nếu đăng ký theo danh sách cần tải lên văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp kèm danh sách người tạm trú. Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người: họ, chữ đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.

 - Thông tin nhận kết quả giải quyết: Chọn 1 trong 3 hình thức: trực tiếp, qua email hoặc qua Cổng thông tin.

 Cuối cùng, tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai trên và ấn Lưu và gửi hồ sơ. 

Đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết

Sau khi gửi hồ sơ đi, người dân cần đợi thông tin giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ có trách nhiệm giải quyết trong 3 ngày làm việc. Nếu được yêu cầu đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ bản chính, người dân cần chấp hành để được đăng ký tạm trú.

Cách tra cứu tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ

Để biết hồ sơ của mình đã được giải quyết hay chưa, tiến độ đến đâu hay kết quả giải quyết, người dân có thể tra cứu tiến độ hồ sơ ngay trên Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú.

Tuy nhiên, hình thức tra cứu, nhận kết quả phụ thuộc việc người dân lựa chọn ở mục Thông tin nhận kết quả giải quyết phía trên.

Nếu chọn nhận kết quả trực tiếp, người dân cần đến Công an cấp xã nơi đăng ký tạm trú để hỏi.

Nếu chọn nhận qua email, người dân cần đợi thông tin được gửi đến.

Nếu chọn Cổng thông tin, tại trang chủ Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú, chọn Quản lý hồ sơ dịch vụ công, sau đó chọn Hồ sơ mới đăng ký. Khi hiện ra giao diện mới, nhập Mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để biết hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

 

Anh Ngọc

 Theo Nhịp sống kinh tế

Có thể bạn cũng quan tâm:

Đăng nhận xét

Tin liên quan